กล้องชนิดนี้จะมีส่วนที่แตกต่างจากกล้องฟูลเฟรมก็คือ  ขนาดของเซ็นเซอร์ที่เล็กกว่านั่นเอง  ส่วนจะเล็กกว่าเซ็นเซอร์ของกล้องฟูลเฟรมกี่เท่าก็ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต  (Nikon  เล็กกว่า  1.5  เท่า  Canon  เล็กกว่า  1.6  เท่า)  ปัจจุบันกล้อง  DSLR  ที่ขายดี  ส่วนใหญ่จะเป็นกล้องที่มีขนาดเซ็นเซอร์เล็กกว่าฟิล์ม  เนื่องจากมีต้นทุนที่ถูกกว่า  บอดี้มีขนาดเล็ก  ทำให้ราคาไม่แพง  จึงได้รับความนิยมมากกว่า  ทำไมเราถึงเรียกเจ้ากล้องตัวนี้ว่าตัวคูณ  ก็เพราะว่ากล้องชนิดนี้มีขนาดเซ็นเซอร์ที่เล็กกว่ากล้องฟูลเฟรม  1.5-1.6  เท่า  ตามที่เล่ามาแล้วหมายความว่าเมื่อคุณใส่เลนส์ขนาด  50 มม.  มุมรับภาพของเจ้าเลนส์  50  มม.  ตัวนั้นมันจะเปลี่ยนไปทันที  กลายเป็นแคบ  ลงเท่ากับเลนส์  75  มม.  ทำให้ผู้ใช้กล้องตัวคูณ  อาจจะเสียเปรียบที่มุมรับภาพของเลนส์มันแคบลงแต่คุณจะได้เปรียบตรงช่วงซูมมันยาวขึ้นนะครับ

“เคล็ดลับ”

     ขนาดของเซ็นเซอร์ที่ต่างกันบางครั้งเราอาจคาดไม่ถึงว่ามันจะส่งผลต่อไฟล์ภาพขนาดไหน  คุณภาพของภาพจะต่างกันชัดเจนอย่างนั้นเลยหรือ?  ลองดูนี่สิคะ  อันขวาล่างสุดคือ  ขนาดของเซ็นเซอร์ที่ใช้ในกล้องคอมแพ็ค  น่าตกใจใช่มั้ยล่ะครับ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวคูณ

     ในเลนส์แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะอย่างที่เรียกว่า  มุมรับภาพหรือองศารับภาพของเลนส์  ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกถึงขอบเขตที่เลนส์ตัวนั้นจะรับภาพได้  ขนาดองศารับภาพของเลนส์จะเกี่ยวเนื่องกับทางยาวโฟกัสของเลนส์ตัวนั้น ๆ  ครับ  คือยิ่งทางยาวโฟกัสของเลนส์ตัวนั้นสั้น  มุมรับภาพก็จะยิ่งกว้าง  (คือเก็บภาพได้กว้างกว่า)  ในขณะที่เลนส์ทางยาวโฟกัสสูง ๆ  ก็จะมีมุมรับภาพที่แคบลงเรื่อย ๆ  ยกตัวอย่างเช่น  เลนส์ทางยาวโฟกัส  20  มม.  ก็จะมีมุมรับภาพอยู่ที่ประมาณ  84  องศา  เราเรียกเลนส์ประเภทนี้ว่า  เป็นเลนส์มุมกว้าง  เนื่องจากมีมุมรับภาพที่กว้างกว่าสายตาคนเรานั่นเองคะ ทีนี้มันเกี่ยวกับกล้องตัวคูณยังไง  มันเกี่ยวกันตรงที่เซ็นเซอร์ของกล้องตัวคูณมันเล็กกว่าฟิล์มใช่มั้ยล่ะครับ  ดังนั้นมันจึงรับภาพที่ได้จากเลนส์มาไม่ครบทั้งหมด  ภาพที่ได้จึงดูเหมือนองศารับภาพของเลนส์ตัวนั้นแคบลง  ซึ่งสามารถคำนวณได้โดยเอาค่าตัวคูณของกล้องตัวนั้น ๆ  ไปคูณกับทางยาวโฟกัสดู  เช่น  กล้องเรามีค่าตัวคูณอยู่ที่  1.5  ใช้เลนส์  20  มม.  อยู่  เมื่อนำมาคูณกันก็จะได้  30  นั่นหมายความว่าเลนส์  20  มม.  เมื่อนำมาใช้กับกล้องตัวคูณองศารับภาพของเลนส์ตัวนั้นจะแคบลงเหมือนกับถ่ายด้วยเลนส์  30  มม.  นั่นเองคะ  (ซึ่งองศารับภาพของเลนส์  30  มม.  จะอยู่ที่ประมาณ  60  องศา)