การวัดแสงนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากในการถ่ายภาพ เราจะใช้ระบบวัดแสงแบบไหน เราจะวัดแสงตรงไหนที่จะให้ภาพออกมาดูไม่สว่างหรือมืดเกินไปต้องชดเชยเมื่อไร

     ระบบวัดแสงแบบเฉลี่ยทั้งภาพเหมาะสมกับการถ่าย Portrait ในสภาพที่มีแสงความแตกต่างน้อย อย่างการถ่ายในอาคารหรือห้อง และไม่เหมาะสมกับการถ่ายในที่ความต่างแสงมากๆ อย่างการถ่ายย้อนแสงระบบวัดแสงบางส่วน

     ระบบวัดแสงบางส่วนจะนำพื้นที่ 9-13% มาคำนวณหาค่าเฉลี่ย โดยจะให้สนใจพื้นที่ส่วนอื่นๆ เหมาะสมกับการถ่ายภาพ Portrait แบบครึ่งตัว

     ระบบวัดแสงเฉาะจุดจะใช้พื้นที่ในการคำนวณหาค่าเฉลี่ยเพียง 1-3% เท่านั้น เหมาะกับการถ่าย Portrait ที่มีแสงที่ต่างกันมาก อย่างการถ่ายย้อนแสง หรือถ่ายให้ตัวแบบสว่างพอมีโดยไม่สนใจแสงส่วนอื่นเหมาะกับการถ่ายแบบย้อนแสงเพื่อให้ตัวแบบไม่มืด

     ระบบวัดแสงเฉลี่ยหนักกลางจะใช้พื้นที่บริเวณกลางภาพ 70% ของทั้งหมดก่อนนำมาคำนวณหาค่าเฉลี่ย เหมาะสมกับการถ่าย Portrait ที่ตัวแบบอยู่บริเวณกลางภาพ

      การวัดแสงในการถ่าย Portrait การถ่าย Portrait จะวัดแสงที่บริเวณใบหน้าของตัวแบบให้พอดี แต่ในบางสถานการณ์นั้นจำเป็นต้องปรับชดเชยแสงเพิ่มให้ดู Over อย่างเช่น การถ่ายย้อนแสง เพราะหากวัดแสงให้พอดี เมื่อถ่ายออกมาแบบก็จะมืดเกินไปเนื่องจากระบบแสงเข้ามามากจึงทำให้กล้องรับแสงเข้ามามาก ทำให้กล้องคิดว่ามีแสงที่มาก เลยปรับค่าการรับแสงให้รับแสงน้อยลง ทำให้ตัวแบบมือเกินไป

วิธีการวัดแสงให้ถูกต้องดังตาเห็น

     การวัดแสงของกล้องนั้นจะวัดแสงไปพร้อมๆ กับการโฟกัส ดังนั้น ต้องโฟกัสครั้งแรกเพื่อวัดแสงล็อคค่าแสง และตามมาด้วยการโฟกัสสภาพอีกครั้งเพื่อจัดองค์ประกอบภาพ จึงจะถอว่าการวัดแสงที่ได้นั้นถูกต้อง สำหรับภาพ Portrait นั้นส่วนใหญ่บริเวณใบหน้าถือว่าใกล้เคียงสีเทากลาง 18% ซึ่งขั้นตอนในการวัดแสงที่ถูกต้องมีดังนี้

1. โฟกัสที่ภาพในจุดที่ผู้อ่านต้องการวัดแสงในที่นี้จะโฟกัสที่ใบหน้า

2. กดปุ่ม AE-L หรือ เพื่อจำค่าแสง (กดค้างไว้)

3. กดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งเพื่อจับโฟกัสอีกครั้งกดปุ่มชัตเตอร์ย้ำลงไปเพื่อภาพถ่าย

วัดแสงให้ Over

     สถานการณ์ที่ส่วนมากจะวัดแสงให้ Over นั้นจะเป็นการถ่ายที่ฉากหลังมีความสว่างมากกว่าตัวแบบอย่างการถ่ายย้อนแสง เพื่อให้ตัวแบบของเรามีความสว่างที่มากพอ จึงจำเป็นที่จะต้องยอมให้ฉากหลังสว่างมากๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาพที่ตัวแบบมืด หรือชดเชยแสงไปในทางบวกหรือใช้ระบบวัดแสงแบบเฉพาะจุด

วัดแสงให้ Under

     การวัดแสงให้ Under หรือการชดเชยแสงไปในทางลบนั้น ส่วนมากแล้วจะมีการใช้แฟลชเข้ามาช่วยเพื่อให้ได้แสงที่ฉากหลังไม่สว่างเกินไป และตัวแบบไม่มืดเกินอย่างการถ่ายในช่วงเย็น หากวัดแสงที่ตัวแบบให้พอดีฉากหลังก็จะสว่างเกินไปจึงควรชดเชยแสงให้ Under แล้วใช้แฟลชช่วยเพิ่มความสว่างให้ตัวแบบ