การออกทริถ่ายภาพนั้นสามารถหาได้จากเว็บไซต์การถ่ายภาพต่างๆ สำหรับการออกทริปที่หลากหลายให้เลือกอย่างในระดับ เริ่มต้นก็มีทริปแบบฟรีถึงราคา 500 บาท หรือในระดับ Advance ราคาจะอยู่ที่ 500 บาทขึ้นไป โดยระดับ Advance นี้จะเริ่มมีคอนเซ็ปต์ของทริปในการถ่ายภาพ เช่น Vintage, Sport เป็นต้น ส่วนในระดับโปรก็จะมีในส่วนของการถ่าย Fashion, Sexy Bikini, Nude โดยในระดับนี้ราคาก็จะอยู่ที่ 1,000 บาทขึ้นไป

     ในการออกทริปนั้นผู้ที่จัดทริปจะเตรียมอุปกรณ์ประกอบฉากที่จำเป็นอย่างตุ๊กตาลูกบอลหรืออื่นๆ ตามคอนเซ็ปต์เสื้อผ้า และสถานที่ เราแค่เพียงนำกล้องและอุปกรณ์จำเป็นไปเท่านั้นก็พอ

เตรียมตัวออกทริป

นอกจากอุปกรณ์การถ่ายภาพที่ต้องนำไปแล้วยังมีสิ่งที่ควรรู้ไว้เพื่อให้ได้ภาพสวยๆ อีกดังนี้

1. ศึกษาสถานที่

ในการถ่ายภาพ Portrait ในสถานที่ต่างๆ นั้นส่งผลโดยตรงกับการเตรียมอุปกรณ์การถ่ายภาพอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายแบบ Indoor หรือ Outdoor อย่างเช่น สถานที่ถ่ายภาพในห้องเรียนหรือโรงแรมก็จะมีพื้นที่น้อย หากนำเลนส์ Tele Photo ไปด้วยก็อาจจะไม่ได้ประโยชน์มากนัก ดังนั้น การไปถ่ายภาพในสถานที่เล็กๆ การใช้เลนส์ Normal Zoom หรือ Wide จะได้ประโยชน์มากกว่า

การเลือกสถานที่

สวนสาธารณะ

     เป็นสถานที่ที่สามารถใช้ฝึกถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี แต่ต้องศึกษาเร่องกฎข้อห้ามต่างๆ ให้ดีเพราะในการเข้าไปถ่ายภาพในบางสถานที่ที่จำกัดเรื่องการนำอุปกรณ์การถ่ายภาพสารมารถนำเข้าไปอย่างเช่น การห้ามนำขาตั้งกล้องถ่ายภาพเข้าไป หรือการห้ามนำแผ่นสะท้อนแสง (Reflect) เข้าไป รวมถึงบางสถานที่ห้ามถ่ายภาพ Portrait ในเชิงพาณิชย์อย่างการถ่าย Pre-Wedding ส่วนรถไฟหรือสวนวชิรเบณจทัศ คือสถานที่ที่มีผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ Portrait นิยมไปถ่ายภาพฝึกฝีมือ ด้วยบรรยากาศที่ดูสบายๆ มีสนามหญ้าขนาดใหญ่ มุมเครื่องเล่นของเด็ก ฯลฯมองหาสถานที่ที่มีสนามหญ้ากว้างๆ อย่างสนามกีฬาก็สามารถเป็นฉากหลังในการถ่ายภาพ Portrait ได้อย่างดี

โรงเรียนอนุบาล

     สถานที่ที่มีความน่ารักสดใสของสีสันทั้งอาคารเรียนและเครื่องเล่นในสนามหญ้า แต่การจะเข้าไปถ่ายในโรงเรียนอนุบาลได้นั้นจำเป็นต้องขออนุญาตจากทางโรงเรียนเสียก่อน

 มหาวิทยาลัย

     มหาวิทยาลัยเป็นสถานที่ที่มีมุมให้เลือกหลากหลายทั้งสนามหญ้า สนามกีฬา อาคารเรียน บ่อน้ำ และต้นไม้ที่ร่มรื่นสวยงาม การเข้าไปถ่ายภาพในสถานที่นั้นสามารถทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาต ยกเว้นในบางพื้นที่ที่เป็นส่วนที่อาจต้องขออนุญาตอย่างภายในอาคารหรือห้องสมุด

2. Concept

เมื่อเราได้รู้ว่าจะถ่ายใน Concept อะไรตัวแบบรูปร่างหน้าตาอย่างไร ก็ควรจะหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Concept ดูภาพถ่ายที่มีความใกล้เคียงกับ Concept ที่จะไปเพื่อให้รู้มุมในการถ่ายภาพหรือท่าโพส และควรนำภาพตัวอย่างในการโพสไปให้ตัวแบบดูเพื่อให้เราได้ตามภาพ Concept ในแบบที่ต้องการ