การถ่ายสาวให้สวยนั้นมีวิธีการ เทคนิคมุมมองที่หลากหลาย และการเริ่มที่ดีมากอย่างหนึ่งก็คือ การดูภาพเยอะๆ ไม่ว่าจะในเว็บต่างๆ หรือจากหนังสือ นิตรสาร ดูให้หลากหลายแนวเพื่อค้นหาแนวที่ชอบ ดูมุมมองแสง และเทคนิคที่ใช้ถ่ายภาพ

มุมสวยของสาวๆ

     สาวๆ ทุกคนจะต้องมีมุมประจำตัวเองเสมอๆ การเริ่มถ่ายจากมุมสวยประประจำตัวนั้นเป็นทางเลือกที่ดี เพราะจะทำให้ตัวแบบมั้นใจในการโพส ลดการเขินอายระหว่างตัวแบบกับผู้ถ่ายและให้ความรู้สึกเป็นกันเองมากขึ้นควรเลือกจุดโฟกัสเองเพื่อป้องกันการโฟกัสผิดและทำให้ได้ภาพที่เบลอ และเลือกระบบวัดแสงที่เหมาะสมช่วยเพิ่มความแม่นยำในการวัดแสง และอย่าลืมชดเชยแสงที่ต้องการถ่ายย้อนแสงวัดแสงที่ใบหน้าและโฟกัสที่ดวงตาของนางแบบจะทำให้ได้ภาพที่คมชัด

Pose ให้สวย

     หากเป็นนางแบบมืออาชีพเรื่องนี้คงไม่ใช่ปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นนางแบบสมัครเล่นแล้วล่ะ ผู้ถ่ายภาพก็ต้องช่วยนางแบบของเราเพื่อให้ได้ภาพสวยๆ เริ่มจากท่าโพสที่ง่ายๆ สบายๆ เพื่อให้นางแบบไม่รู้สึกว่าการโพสนั้นยากเกินไป และถ้าหากไม่รู้ว่าจะเริ่มจากท่าไหนดี การดูรูปเยอะๆ ก็จะช่วยสร้างไอดีการคิดท่าโพสได้ การนำเอาภาพท่าโพสติดไปให้นางแบบดูจะช่วยให้โพสท่าเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น อุปกรณ์ประกอบฉากง่ายๆ อย่างแว่นตา กระเป๋า หรือไอแพดช่วยลดอาการเกร็งของนางแบบได้เป็นอย่างได้ และช่วยให้ได้ภาพที่ดูเป็นธรรมชาติของนางแบบอีกด้วย

ใช้มุมกล้องช่อนจุดด้อย

     ถ้านางแบบของเราที่มีขาค่อนข้างใหญ่ ให้เราถ่ายเน้นครึ่งตัว หรือให้ใส่ชุดที่มีส่วนที่ปิดขาอย่างกางเกงขายาว หากนางแบบของเรามีขาที่สั้นเราควรให้นางแบบสวมรองเท้าส้นสูง วางส่วนของของนางแบบได้ที่ด้านหน้าและถ่ายจากมุมที่ต่ำกว่าระดับสายตาเพือให้นางแบบของเราดูสูงและขายาว หากนางแบบของเรามีต้นแขนใหญ่ อย่างแรกเลยคือเสื้อไม่ควรใส่แบบเปิดแขน มุมกล้องไม่ควรวางแขนของตัวแบบไว้ด้านหน้า อาจให้โพสท่าแบบเอาแขนไขว้หลัง การยืนตัวตรงทำให้ดูหุ่นดูดีขึ้น ช่วนขจัดปัญหาเรื่องของหน้าท้องได้อย่างดี

เทคนิคการถ่ายเด็กตัวน้อยผู้ไม่เคยหยุดนิ่ง

     หลายๆ คนตัดสินใจซื้อกล้อง DSLR มาเพื่อถ่ายภ่ายลูกๆ ตัวน้อย แต่การที่จะถ่ายภาพเจ้าตัวน้อยนั้นไม่ง่ายเลย เพราะเด็กไม่เคยอยู่นิ่งๆ ให้เราถ่าย แถมยังให้โพสท่าไม่ได้ด้วย ดังนั้นการใช้ความอดทน และเฝ้ารอจังหวะที่ดีจึงเป็ฯสิ่งที่สำคัญมาก

สถานที่

     การพาเด็กออกไปยังสวนสาธารณะที่มีเครื่องเล่นสีสีนสดใส ให้เด็กๆ ได้เพลินเพลิดกับของเล่นเพื่อเก็บภาพที่เป็นธรรมชาติของเด็ก ภายในบ้านก็สามารถถ่ายภาพเด็กๆ ได้เช่นกัน หามุมหรือห้องสักห้อง ห้องเพื่อทำเป็นสตูดิโอ ในการเตรียมห้องเพื่อถ่ายภาพเจ้าตัวเล็กนั้นสิ่งที่สำคัญมากเลยคือ ความปลอดภัยอย่างสายไฟ ปลั๊กไฟมุมโต๊ะ