นี่เป็นเรื่องน่าเบื่อเรื่องเดียวสำหรับพวกเราเลยนะค่ะ  ในการใช้กล้อง  DSLR  มันทำให้ผู้ผลิตและผู้ใช้อย่างเราต้องค้นคว้ากันอย่างหนักว่าจะรับมือกับมันอย่างไร  จริง ๆ  แล้วตั้งแต่สมัยที่ยังคงใช้ฟิล์มเรื่องฝุ่นก็ต้องดูแลและระวังอย่างดีอยู่แล้ว  แต่พอมาเป็นดิจิตอลกลับหนักว่าอีกเยอะ  เพราะมันเล่นไปโชว์หราอยู่บนภาพเลยค่ะ

     ดูอย่างภาพตัวอย่างของเราสิ  มันน่าอารมณ์บูดมั้ยล่ะคะ  โอเคล่ะ  Photoshop  แก้ได้  แต่บางคนเค้าใช้  Photoshop  ไม่เป็นจะทำอย่างไรดีล่ะ...บางคนอาจบอกว่าเรื่องฝุ่นกล้องสมัยนี้เค้าสามารถเขย่าออกเองได้แล้ว  ถูกต้องแต่ไม่ทั้งหมดคะ  เอาแค่ยี่ห้อ  A  ไปเขย่าแข่งกับยี่ห้อ  B  ผลออกมาต่างกันฟ้ากับเหวเลยค่ะ  มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ  (มีคนจับมันไปเขย่าแข่งกันจริง ๆ  ด้วย  ฉันว่าน่าจะบรรจุเข้าโอลิมปิคเป็นกีฬาชนิดหนึ่งไปเลยนะ)  กล้องของดิฉันทุกตัวมีฟังก์ชั่นเขย่าฝุ่นทุกตัว  แต่กระนั้นก็เถอะฝุ่นก็ยังเพียบทุกตัวอยู่ดีนั่นแหละคะ  แล้วเราจะป้องกันมันยังไงดี  ง่าย ๆ เลยนะค่ะ  ก็อย่าไปเปลี่ยนเลนส์ในที่มีลม  มีฝุ่น  ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ทำมันในกระเป๋าคะไม่ต้องเอาออกมา  เพื่อนดิฉันคนหนึ่งเค้าสามารถเปลี่ยนเลนส์ในกระเป๋าได้โดยไม่ต้องชายตามองลงไป  หรืออ้าปากกระเป๋าให้ฝุ่นเข้าของพวกนี้ฝึกได้ค่ะ  ส่วนถ้าฝุ่นมันเข้าไปเกาะบนเซ็นเซอร์แล้วจะเอาออกยังไงดี?  บางคนบอกเอาไปศูนย์บริการให้เค้าเป่าออกให้ก็ได้  แต่ถ้าอยู่ไกลก็คงจะไม่สะดวก  ที่ฉันทำอยู่ก็คือ  ใช้ปากกาทำความสะอาด  เซ็นเซอร์  มีขายทั่วไปค่ะ  หาง่ายไปหาที่สว่าง ๆ  มาก ๆ  เข้าโหมดทำความสะอาดกล้องด้วยตัวเอง  (ขั้นตอนนี้อ่านในคู่มือของใครของมันเอาเองนะคะ)  กล้องก็จะล็อคกระจกขึ้น  เราจะมองเห็นเซ็นเซอร์โผล่ออกมาแล้วก็ใช้ปากกาถูตามที่คู่มือปากกามันเขียนบอก  หรือถ้าใครกลัวเซ็นเซอร์จะเป็นรอยก็เปลี่ยนไปใช้พวกลูกยางเป่าลม  โดยเอามือถือกล้องคว่ำหน้าลง  (ถือแน่น ๆ  นะค่ะ)  แล้วก็เอาลูกยางแหย่เข้าไปเป่าตรงผิวเซ็นเซอร์  ไม่ต้องใกล้มากนะค่ะ  เดี๋ยวจะไปขูดเซ็นเซอร์เอา  เป่าหลาย ๆ  ทีก็ช่วยลดฝุ่นที่เกาะได้คะ

“เคล็ดลับ”

     ถ้าคุณเป็นห่วงเรื่องฝุ่นมาก ๆ  และไม่มีเวลาเอากล้องไปทำความสะอาดเซ็นเซอร์ที่ศูนย์บริการจะมีผลิตภัณฑ์จำพวก  Dust removal  มาเป็นตัวช่วยให้คุณทำเองที่บ้านได้  การทำงานของมันจะเป็นการสร้างไฟฟ้าสถิตย์บนแปรงแล้วแค่เอาแปรงไปจ่อมันก็ดูดฝุ่นออกมาแล้วค่ะ  สะดวกจริง ๆ