ในเรื่องนี้เราจะมาทำความรู้จักกับขั้นตอนการถ่ายภาพแนว Casual ว่าทำอย่างไรให้ภาพออกมาดูธรรมชาติ และขายสินค้าไปได้พร้อมๆ กันด้วย

     Street Fashion เป็นการถ่ายภาพการแต่งตัวของคนทั่วไปที่เดินตามท้องถนน โดยส่วนมากจะเป็นภาพเต็มตัวลักษณะคล้ายๆ Lookbook ผู้เขียนจะขอพูดถึง Set Fashion ที่มีลักษณะเป็น Street Fashion โดยวิธีผสมผสานเสื้อผ้าแบบ Ready to wear สำหรับการถ่าย Fashion 

Pre Process 

Concept & Theme : เนื่องจากเป็น Street Fashion ดังนี้ Concept จะออกมาเป็นชุดแบบ Casual สบายๆ ในชุดนี้ Stylist ตั้งใจให้ออกมาดูเข้ากับหน้าร้อน และเนื่องจากเป็นงานถ่ายสำหรับลง magazine online หัวใจหลักจึงเป็นภาพที่เน้นการขายสินค้า เช่น เสื้อผ้า สร้อยคอ แหวน และแว่นตา

     Color : เนื่องจากเป็นเซตสำหรับฤดูร้อน จึงเลือกใช้สีที่ดูเป็นฤดูร้อน ได้แก่ สีเขียว เหลือง ให้อารมณ์สดใสเข้ากับฤดูร้อนได้อย่างดี

     Location : การถ่ายเซตนี้ Art director กำหนดว่าให้ถ่ายท้านไอศกรีมเพื่อดูให้สดใสเข้ากับฤดูร้อน

Shooting 

     ส่วนมากงาน Street Fashion จะใช้แสงธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ ยกเว้นกรณีที่แสงไม่ได้ตามที่กำหนดไว้จริงๆ จึงจะมีการใช้เฟลชเข้ามาเสริม ส่วนการเลือกใช้แสง เนื่องจากบริเวณที่ถ่ายเป็นบริเสณในร่มที่มีแสงแดดมาทาด้านหน้าและมีแสงสะท้อนเข้าเต็มๆ อยู่แล้วจึงไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ช่วยกระจายแสง

     หัวใจของ Street Fashion นอกจากลักษณะการถ่ายภาพเต็มตัวแล้ว มีอีกหนึ่งนั่นก็คือการถ่ายภาพออกมาให้ดูเป็นธรรมชาติที่สุด แต่เราสามารถจัดทำให้กับแบบได้ เพียงแค่เราให้แบบได้ทำอะไรสักอย่าง เช่น นั่งคุยกัน กินไอศกรีม แต่ท่าโพสเราก็เซตไว้ว่าให้แบบนั่งมุมนี้โพสขาแบบนี้และปล่อยให้แบบเค้าได้ทำกิจกรรมสักพักแล้วเราจะได้ภาพที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าไปยืนสั่งใกล้ๆ นอกจากการถ่ายมุมกว้างเพื่อเก็บรายละเอียดเสื้อผ้าแล้ว เราสามารถถ่าย Close up เพื่อเน้นสินค้าเล็กๆ ได้อีกด้วย เช่น แหวน โดยสื่อผ่าน life style ทั่วไปเพื่อให้คนดูรู้สึกว่าสินค้านี้สามารถใช้กับชีวิตประจำวันได้จริงๆ สำหรับเรื่องการโพสท่าเราอาจจะคุยกับแบบก่อนว่าฉากนี้เราต้องการเน้นสินค้าอะไร

Post Process

     หลังจากถ่ายภาพเสร็จ Art Director จะเป็นคนเลือกภาพและบอกรายละเอียดที่ต้องแก้ไขในภาพ เช่น รอยยับของเสื้อผ้า สิ่งของเข้าฉากโดยไม่ได้ตั้งใจ ส่วนเรื่องสีของภาพส่วนมากจะปรับสีให้ตรงตามจริงไว้ก่อนเพราะต้องการเน้นขายสินค้า