Silhouette ( ซิลลูเอท ) คืออะไร ใครเคยได้ยินบ้างคะ เราเชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร ถ้าผู้เขียนบอกว่าเป็นภาพเงาดำๆ หรือภาพที่เห็นแต่โครงร่างดำๆ ของวัตถุ ตัดกับสีสันความสว่างของท้องฟ้า ทุกคนคงร้องอ๋อ...ขึ้นมาแน่นอน

ความสวยของภาพสไตล์นี้ จะอยู่ที่อะไรบ้าง?

1. ตัวแบบของเรา

2. สีสันของฉากหลัง

3. การจัดองค์ประกอบภาพ

ถ้าเราทำ 3 ข้อนี้ได้ เราก็จะได้ภาพ Silhouette ( ซิลลูเอท ) ที่ลงตัวและสามารถสื่อความหมายของภาพได้เรามาเริ่มดูกันที่องค์ประกอบแรกเลย คือ 

1. ตัวแบบ เราจะใช้อะไรเป็นตัวแบบได้บ้างสิ่งที่เราใช้คือ วัตถุทึบแสงทุกอย่าง ที่แสงส่องผ่านไม่ได้ เช่น คน,ต้นไม้,แจกัน หรือสัตว์เลี้ยงได้หมดเลยแต่ที่สำคัญควรจะเลือก แบบที่มีรูปทรงสวยงาม ชัดเจน และน่าสนใจ ประมาณว่าดูปั๊บรู้ปุ๊บว่าอันนี้คืออะไรเช่น ถ้าเป็นคนก็ดูรู้ว่านี่คือผู้หญิงรัดหางม้า นี่คือผู้ชาย.. ถ้าเป็นสัตว์ เราดูก็รู้ว่านี่คือแมว เสือ หรือกวาง  และยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเราถ่าย Silhouette ( ซิลลูเอท ) เพื่อนเราสักคน แล้วเพื่อนในกลุ่มมาดูแล้วรู้ว่านี่เป็นเงาของเพื่อนคนไหนเนี่ย จะเยี่ยมมาก เพราะเป็นการถ่ายภาพที่สื่อความหมายได้ดี ดึงเอาบุคลิกความเป็นคนๆนั้นออกมาได้ชัดเจนจนเพื่อนๆจำกันได้หรือถ้าไปถ่ายในเมือง เราจะ Silhouette ( ซิลลูเอท ) แบบตึกก็ได้นะคะ

2. สีสันของฉากหลัง ฉากหลังของเราควรเป็นสถานที่ๆโล่งๆ กว้างๆ มองเห็นท้องฟ้าชัดเจน เช่น ขึ้นไปบนตึกสูงๆ ให้เห็นท้องฟ้ากว้างๆ หรือไปบนยอดเขา หรือชายทะเล เราก็จะได้ท้องฟ้ากว้างๆแบบนี้หรืออย่างภาพที่เราไปทะเล เราก็จะได้ท้องฟ้าโล่งๆ ภาพ Silhouette ( ซิลลูเอท ) จะได้สีสันส่วนใหญ่มาจากท้องฟ้า หรือฉากหลังของเรา เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องเลือกฟ้าโล่งๆข้อสำคัญ ให้เลี่ยงฉากหลังที่มีของรกๆมาบังสีสันของท้องฟ้านะ เช่น ถ้าเราไปถ่ายตามท้องถนน บางทีเราจะเจอสายไฟรกๆ หรือไปถ่ายตามยอดเขาแล้วเจอกิ่งไม้รกมาก มันจะมาแย่งความเด่นตัวแบบของเรา และยิ่งจะทำให้ดูไม่รู้เรื่องกันเข้าไปใหญ่

3. องค์ประกอบภาพ เนื่องจากเรามีตัวแบบชัดเจน เราก็จัดแบบวางไว้ที่จุดตัด 9 ช่องไปเลย หรือจะเข้ากฎ 3 ส่วน แนวนอนหรือตั้งไปเลยก็ได้ จากนั้นก็ค่อยมา apply ตามจินตนาการของเราเอง ช่วงเวลาที่จะถ่าย Silhouette (ซิลลูเอทถ่ายเมื่อไหรดี  ควรถ่ายช่วงก่อนและระหว่างฟ้าทไวไลท์ ถ้าเป็น ตอนเช้าก็ 30 นาทีก่อน - หลังพระอาทิตย์ขึ้น   ถ้าเป็น ตอนเย็นก็ 30 นาทีก่อน - หลังพระอาทิตย์ตก แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของวันนั้นด้วยนะคะ