เวลาพูดคุยกับช่างภาพ คุณอาจเคยได้ยินคำว่า นาทีทอง หรือชั่วโมงแห่งความมหัศจรรย์อยู่บ้าง ช่วงเวลาที่ว่านี้จะเกิดขึ้นตอนชั่วโมงแรกของวันตอนพระอาทิตย์ขึ้นและชั่วโมงสุดท้ายของวันตอนพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ว่ากันว่าเป็นช่วงที่ให้แสงสวยที่สุดและไม่ว่าคุณจะถ่ายพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกสิ่งที่ต้องรู้คือตำแหน่งของพระอาทิตย์

     แสงช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและตกจะค่อนข้างนุ่มนวลและกระจายอย่างสวยงาม แถมยังให้สีโทนอุ่นพร้อมกับเงาสวยๆด้วย และที่โดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นท้องฟ้าที่ให้สีสันที่หลากหลาย ส่องสว่าง และมากไปด้วยอารมณ์ ถ้าคุณกำลังถ่ายวิวทิวทัศน์ เส้นขอบฟ้า หรือธรรมชาติ นี่คือช่วงเวลาที่ดีที่จะให้ภาพอันน่าประทับใจที่สุด

     การถ่ายพระอาทิตย์ขึ้น : การเก็บภาพพระอาทิตย์ขึ้นนั้นไม่มีอะไรตายตัว เพราะเราไม่สามารถบอกได้ว่าพระอาทิตย์จะขึ้นเมื่อไหร่ (คุณต้องรู้มากกว่าแค่ว่า”พระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก”) สัญญาณที่พอจะบอกได้ก็คือ เมื่อเห็นแนวขอบฟ้าเริ่มมีลำแสงส่องรำไร แต่สิ่งที่ท้าทายอยู่ว่าคุณจะจัดองค์ประกอบภาพอย่างไร ขอแนะนำแอพ SunPath มาเป็นตัวช่วยบอกทิศทางของพระอาทิตย์ ทำให้ตั้งกล้องรอและจัดองค์ประกอบของภาพได้ง่ายขึ้น

การถ่ายพระอาทิตย์ตก : การถ่ายพระอาทิตย์ตกนั้นค่อนข้างง่าย คุณก็แค่ไล่ตามพระอาทิตย์ที่กำลังจะตกเท่านั้นเอง ถ้าไม่รู้จะตามแบบไหน ง่ายๆ แค่มองไปทางทิศตะวันตกก็พอ 

     การถ่ายตัวแบบในช่วงเวลานี้ : เวลาถ่ายตัวแบบตอนช่วงพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกนั้น ให้คุณพยายามรักษาแสงตรงหน้าตัวแบบเอาไว้ (และด้านหลังของคุณ) บางทีคุณอาจต้องหมุนปรับมุมก็ได้ถ้าจำเป็น และในท้ายที่สุด แสงจะกระจายและนุ่มนวลมาก จนคุณสามารถทำให้เกิดเป็นแสงของด้านหลังตัวแบบได้

     อย่าลืมว่าช่วงเวลานาทีทองที่ว่านั้นไม่ได้ยาว ชั่วโมงจริงๆ แสงประเภทนี้จะถูกกำหนดโดยระดับความสูงของพระอาทิตย์ ยิ่งใกล้เส้นศูนย์สูตรเท่าไหร่ ช่วงเวลานั้นก็จะยิ่งสั้นลง แต่ถ้ายิ่งใกล้แสงของช่วงเวลานั้นก็จะอยู่ได้นานยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดีในบางฤดู (เช่น หนาว) อาจจะไม่มีช่วงเวลานาทีทองนี้เลยก็ได้

     นอกจากนี้ พระอาทิตย์ขึ้นและตกนั้นคือเวลาที่พระอาทิตย์โผล่พ้นเส้นขอบฟ้า ดังนั้น แสงสวยๆ มักจะเริ่มก่อนที่พระอาทิตย์จะขึ้น และจะมีระยะเวลานานกว่าช่วงพระอาทิตย์ตก

      ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม คุณควรใช้เลนส์ที่มีความเร็ว และพร้อมที่จะปรับค่ารูรับแสงได้เสมอ ถ้าคุณกำลังถ่ายพระอาทิตย์ขึ้น และไม่รู้ว่าจะโฟกัสตรงไหนดี ก็อาจตั้งค่าเลนส์ไว้ที่ Infinity ก็ได้