“จิตวิทยา  สร้างภาพ”สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งนอกเหนือจากกลเม็ดเด็ดพรายต่างๆ ในการถ่ายภาพที่ช่างภาพควรมีนั้นคือ  การใช้หลักจิตวิทยามาอ่านพฤติกรรมต่างๆ ของมนุษย์  ด้วยหลักการนี้เราจึงสามารถคาดการณ์ล่างหน้าที่จะเกิดขึ้นเป็นสำคัญได้ไม่ยาก    ฉะนั้น   ถ้าเราต้องการได้ภาพที่ต้องการสื่ออารมณ์ให้ออกมาดูโดดเด่นเป็นพิเศษ  รับรองได้ว่า  จิตวิทยาเอาอยู่ !! 

     “หากต้องการถ่ายทอดสิ่งใด  ให้ฝึกสังเกตและทำความเข้าใจกับสิ่งนั้น”   ผมเชื่อว่า  หลายท่านคงเคยรู้สึกแบบนี้  เช่น  อยากถ่ายภาพชักภาพให้ออกมา  เป๊ะเว่อร์   เหมือนที่มโนภาพเอาไว้ แต่ทำงั๊ย!!  ก็ถ่ายไมได้ซักที   หรือบางทีนั่งรอแล้วรอเล่าจังหวะที่อยากจะได้ ก็ไม่รู้ว่ามันจะมาตอนไหน ?   สุดท้ายก็ไม่พ้นต้องกินแห้ว!! กันไปตามระเบียบ  น่าเบื่อใช่ไหมครับ ?   กับการรอคอย  เอาล่ะครับ ถ้างั้นเรามาเริ่มเรียนรู้พฤติกรรมของสิ่งที่เราต้องการจะถ่ายภาพกันดีกว่า   เพราะอย่างน้อยมันก็ช่วยให้เราเข้าใจในพฤติกรรมของสิ่งต่างๆ   ที่เราอยากจะถ่ายทอดออกมาให้เป็นภาพได้ดียิ่งขึ้น  อีกทังยังช่วยให้เราสามารถคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้า  และสื่อความหมายของสิ่งๆ  นั้นออกมาสู่ภาพถ่ายของเราได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด   ทีนี้คุณก็จะไม่ต้องรอแบบไร้จุดหมายอีกต่อไปครับ

     ในวันนี้   หากเราจะถ่ายภาพสักภาพหนึ่ง   เราอาจจะต้องไส่เงื่อนไขลงไปหลายๆ จุด  เช่น คอมโพสต์  แสง จังหวะ  เรื่องราว  เพื่อให้ภาพมีความซับซ้อนในความสมบูรณ์ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้  เพรานั้นหมายถึงว่า ภาพของคุณจะน่าดู  น่ามอง  ทั้งๆที่เป็นเพียงภาพง่ายๆ ที่ใครๆ ก็พบเห็นได้  แต่ไม่ใช่ว่า  ใครจะคิดได้ในแบบของคุณ   นอกเหนือจากทักษะความรู้   และเทคนิคที่หลากหลายของการถ่ายภาพแล้ว   สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อได้เปรียบของช่างภาพก็ คือ  หากมีประสบการณ์ตรง  หรือมีความรู้ความชำนาญเฉพาะทาง   ในเรื่องของสิ่งที่กำลังจะถ่ายภาพด้วยนั้น  ยิ่งจะทำให้เพิ่มโอกาสที่จะจับจังหวะทิศทางการเคลื่อนไหว  และสามารถคาดการณ์ล่วงหน้าถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ   ฉะนั้นหากผมจะบอกว่าประสบการณ์  มีส่วนช่วในการได้ภาพนั้น  ก็ไม่ไม่ใช่เรื่องผิด !! และในการถ่ายภาพนั้น หากเราไม่มีขั้นตอนในการออกแบบ  หรือหัดสังเกตก่อนที่จะถ่ายภาพ  เราอาจจะเสียโอกาสการได้มาซึ่งภาพบางภาพไปอย่างน่าเสียดาย....