ถ้าคุณเริ่มศึกษาเกี่ยวกับไมโครโฟน คุณจะเห็นว่ามีไมโครโฟนหลายแบบที่ใช้กับงานประเภทต่างๆ บางตัวถูกออกแบบมาเพื่อเก็บเสียงในระยะใกล้ (เช่น ไมโครโฟนที่ใช้พูด หรือร้องเพลง) ขณะที่บางตัวถูกออกแบบมาเพื่อเก็บเสียงจากระยะไกล (เช่น ไมโครโฟนแบบช็อตกัน) ไมโครโฟนทุกตัวจะมีทิศทางของการรับเสียงอยู่ หรือที่เรียกว่า Polar Pattern มาดูกันว่ารูปแบบและทิศทางการรับเสียงของไมโครโฟนมีอะไรกันบ้าง

1. Omnidirectional ถ้าคุณอยากได้ไมโครโฟนที่รับเสียงได้มากๆ ให้เลือกไมโครโฟนชนิดนี้ ซึ่งจะสามารถรับเสียงได้จากทุกทิศทาง เหมาะกับการทำงานที่ไม่มีเสียงแบ็คกราวด์มารบกวนมากนัก

2. Cardioid เป็นไมโครโฟนที่มีรูปแบบการรับเสียงแบบมีทิศทาง ซึ่งจะรับเสียงจากด้านหน้าของไมโครโฟน (เช่น ไมค์ของโอเปอเรเตอร์) 

3. Hypercardioid เป็นรูปแบบการเก็บเสียงที่เหนือกว่า Cardioid มีรัศมีของการรับเสียงที่แคบกว่า จึงขจัดเสียงที่มาจากด้านข้างได้ ไมโครโฟนที่มีการรับเสียงแบบนี้ ส่วนมากจะเป็นไมค์แบบ ที่ใช้พูดหรือร้องเพลง เพราะกันเสียงรบกวนจากรอบข้างได้

4. Shotgun ไมโครโฟนแบบช็อตกันเป็นไมค์ที่มีขอบเขตการรับเสียงที่แคบที่สุด รับเสียงจากระยะไกลได้ และจะรับเสียงจากด้านข้างได้เล็กน้อย ไมค์ประเภทนี้มักจะติดอยู่เหนือกล้อง DSLR เพื่อรับเสียงที่อยู่ห่างออกไป 

     การบันทึกเสียงด้วยไมโครโฟนในกล้อง กล้อง DSLR หลายๆรุ่นจะมีตัวเลือก Auto Gain Control (AGC) โดยตัวเลือกนี้จะพยายามปรับระดับเสียงโดยอิงกับระดับเสียงที่กล้องได้ยินให้อัตโนมัต AGC ทำงาน ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร เพราะกล้องจะปรับเสียงแบบเท่าๆกันหมด ดังนั้น ถ้าปิดตัวเลือกนี้ได้ก็ควรปิดซะ

     การบันทึกเสียงด้วยไมโครโฟนบนกล้อง ไมโครโฟนภายนอกมีประโยชน์เวลาที่คุณต้องการบันทึกภาพและเสียงให้ได้เร็วๆ ไมโครโฟนแบบช็อตกันเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะใช้งานได้ง่ายและเก็บเสียงได้ดี

     การบันทึกเสียงด้วยไมโครโฟนแบบหนีบ ส่วนใหญ่ใช้สำหรับการสัมภาษณ์ ตำแหน่งของไมโครโฟน ใครว่าไม่สำคัญ ไม่ว่าจะใช้ไมโครโฟนประเภทไหนก็ตาม เรื่องของตำแหน่งไมค์ เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ยิ่งไมค์อยู่ใกล้แหล่งเสียงที่คุณจะบันทึกมาก เสียงก็จะยิ่งชัด ดังนั้น หากคุณเจอปัญหาเช่นว่ามีเสียงรบกวนหรือเสียงเบาไปหน่อยละก็ ให้ลองทำตามเทคนิคเหล่านี้ คือ อย่าให้ไมโครโฟนถูกเสียดสี แม้ว่าไมค์แบบหนีบจะทำให้คุณติดไมค์ไว้ใกล้ๆ กับตัวแบบได้ แต่ก็ควรติดไว้ตรงจุดที่ไม่ถูกับเสื้อจะดีที่สุด และอย่าเข้าใกล้เกินไป ความใกล้คือจุดเด่นของไมค์ชนิดนี้ แต่ไม่ควรใกล้เกินไป เสียงอาจเพี้ยนได้