การทำงานในทุกส่วของกล้องดิจิตอลล้วนแล้วแต่ต้องใช้พลังงานทั้งสิ้น  ตั้งแต่เริ่มเปิดกล้องไปจนถึงปิดกล้อง   หลายคนประสบปัญหาว่าแบตเตอรี่ที่ใช้หมดเร็วมากถ่ายภาพไปไม่กี่ภาพ็หมดเสียแล้ว  ซึ่งส่วนหนึ่งก็มาจากคุณสมบัติของแบตเตอรี่ทั้งนั้น   และอีกส่วนมาจากการใช้งานด้วย  ข้อควรปฏิบัติสหรับประหยัดพลังงานของกล้องทำได้โดย

1.   ใช้จอ  LCD  เท่าที่จำเป็น  :  ให้หันมาเล็งภาพจาก  Viewfinder บ้าง ถึงแม้จะดูลำบากกว่าแต่สามารถประหยัดพลังงานได้ดีมาก  

2.   อย่าเปิดจอ LCD  ค้างไว้เป็นเวลานานๆ โดยไม่ได้ถ่ายภาพ  :   ถ้าหากมีการรอถ่ายภาพและไม่อยากปิดกล้องให้ปิดจอ LCd  หรือตั้งเวลาในการปิดจอ LCD  ไว้

3.   อย่าเปิด – ปิดกลก้องบ่อยๆ   :    เพราะทุกครั้งที่มีการเปิดและปิดกล้อง  จำเป็นต้องใช้พลังงานทั้งนั้น

4.   ใช้แฟลชในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น   :    แสงแฟลชจะกินพลังงานของกล้องสูงมาก  สังเกตว่าเมื่อใดที่ใช้แฟลชแบตเตอรี่จะหมดเร็วกว่าปกติ

5.   อย่า  Preview  รูปดูอยู่ตลอดเวลา   :  เพราะเป็นพฤติกรรมที่ทำให้เปลืองพลังงานของกล้องมากเช่นกัน

หลายๆคนอาจจะถามว่าแล้วเราจะยืดอายุแบตเตอรี่ให้สามารถใช้งานได้นานๆ ได้อย่างไร ?  วันนี้ผมมีคำตอบให้ครับ  ดังนี้

     อายุการใช้งานของแบตเตอรี่จะยืนยาวเท่าไรนั้น  ส่วนหนึ่งมาจากตัวของแบตเตอรี่เอง   และอีกส่วนนั้นมากจากพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้   แม้ว่าแบตเตอรี่จะไม่ต้องการความทนุถนอมมากเท่าส่วนอื่นๆ ของกล้อง  แต่ควรจำไว้ว่าถ้าแบตเตอรี่เสื่อมสภาพไปก็จะเป็นปัญหา  เนื่องจากแบตเตอรี่มีราคามากพอสมควร  และถ้าหากแบตเตอรี่เสื่อมสภาพขณะอยู่ในกล้อง   อาจมีสารเคมีไหลออกมาทำอันตรายต่อตัวกล้องด้วย

     การระวังรักษาแบตเตอรี่ทำได้โดย  อย่าเก็บแบตเตอรี่ไว้ในอุณหภูมิที่สูง   เนื่องจากในแบตเตอรี่บรรจุสารเคมีซึ่งเก็บในที่อุณหภูมิสูงไม่ได้  และยังเก็บในพื้นที่ชื้นไม่ได้อีกด้วย  ให้ระวังรักษาเหมือนแบตเตอรี่เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างหนึ่ง   ก่อนจะทำการเก็บแบตเตอรี่ที่ไม่ได้ใช้งานนานๆ ควรชาร์จไฟให้เต็มแบตเตอรี่ก่อน  เพราะแม้แบตเตอรี่จะไม่ได้ใช้งาน  ก็จะมีการคายประจุไฟฟ้าออกมาเสมอ  ไม่ควรปล่อยทิ้งแบตเตอรี่ที่หมดไฟแล้วไว้เป็นเวลานานๆ   เพราะอาจจะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ลดลงได้

     สำหรับความเชื่อที่ว่า   จะต้องใช้แบตเตอรี่ให้หมดก่อนชาร์จใหม่  เพราะกลัวผลเกี่ยวกับ Memory Effect  นั้นจริงๆแล้วจะเกิดกับแบตเตอรี่ประเภท  Ni-Cd เท่านั้น  ซึ่งปัจจุบันนี้แบตเตอรี่ประเภทนี้เหลือน้อยมากแทบไม่มีใครผลิตออกมาจำหน่ายแล้ว  ส่วนแบตเตอรี่แบบ Ni-MH  และ Li-ion  นั้นไม่เกิดปัญหาด้าน Memory Effect จึงไม่จำเป็นต้องรอให้แบตเตอรี่หมดก่อนชาร์จใหม่