ถ้านางแบบนอนลองถ่ายย้อนกลับไป   การโพสท่าทางขณะนอนอยู่เป็นอีกเรื่องท้าทายสำหรับตากล้องที่จะจัดการให้ภาพถ่ายออกมาดูดีได้อย่างไร    ถ้าหากลองถ่ายภาพมุมต่างๆ ของนางแบบที่กำลังนอนอยู่จะพบว่าท่าทางขณะนอนนั้น   มีมุมกล้องเพียงไม่กี่มุมที่จะถ่ายนางแบบให้ออกมาดูดีได้    และหนึ่งในนั้นคคือการถ่ายย้อนกลับจากหัวนางแบบขึ้นไปถึงลำตัว    โดยกำหนดให้ภาพชัดตื้นเพื่อเน้นใบหน้าของนางแบบให้โดดเด่นมากที่สุดครับ   วิธีการจัดท่าโพสเบื้องต้นสำหรับการถ่ายภาพย้อนกลับก็คือ   ให้นางแบบนอนลงแล้วยกหัวขึ้นมาเล็กน้อย   ส่วนสายตานั้นให้ชำเลืองมองขึ้นไปทางหน้าผาก     ( แต่อย่าชำเลืองมากนักเพราะจะทำให้เกิดรอยย่นบนหน้าผากได้ )   ส่วนตากล้องก็ไปยืนนั่งรอเหนือหัวของตัวนางแบบ   ขึ้นไปในลักษณะที่ทำมุมกดลงมา 45 องศาขนาดกับตัวแบบครับ  แล้วถ่ายภาพโดยให้จุดโฟกัสอยู่ที่ใบหน้าของตัวแบบ   และทำให้ภาพชัดตื้นด้วยการเปิดรูรับแสงกว้างๆ  หลังจากนั้นก็กดชัตเตอร์แล้วรอดูผลงานสุดเจ๋งจากมุมมองการถ่ายภาพย้อนกลับได้เลยครับ 

     แต่อย่าลืมนะครับว่า ถึงจะจะวางแบบไว้ท่าไหนยังไงแล้ว อย่าลืมจุดตัดเก้าช่อง    การวางตัวแบบไว้ในกรอบภาพนั้นไม่ใช่เรื่องยาก   แต่การทำให้ตัวแบบที่วางไว้โดดเด่นชวนมองนั้นนอกจากจะขึ้นอยู่กับรูปลักษณ์ภายนอก   ของตัวแบบแล้ว   ตำแหน่งที่จัดวางก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน  ซึ่งมือใหม่มักจะมองข้ามความสำคัญของการจัดวางตัวแบบไป  โดยจะให้ความสำคัญเพียงใบหน้าและรอยยิ้มของตัวแบบครับ   ทำให้ภาพถ่ายที่ได้ออกมาไม่มีความดึงดูดใจเท่าไรนักเมื่อเทียบกับภาพของคนอื่นๆ   ที่มีการจัดวางอย่างสมบูรณ์แบบ ครั้นจะเริ่มต้นจัดวางตำแหน่งของตัวแบบก็คิดไม่ออกว่าควรจะวางตัวแบบไว้ที่ใดในภาพอีก....   ผมแนะนำให้คิดย้อนกลับไปถึงพื้นฐานหนึ่งในการเริ่มถ่ายภาพครับ  “จุดตัดเก้าช่อง”   พื้นฐานหลักในการถ่ายภาพที่นำเอาสิ่งที่ต้องการดึงดูดความสนใจไปวางไว้บริเวณจุดตัดของเส้นที่ลากขึ้นมา  แต่ไม่ใช่ว่าทุกภาพจะต้องจัดวางแบบจุดตัดเก้าช่องหรือ   ภาพที่ไม่ได้วางด้วยจุดตัดเก้าช่องจะไม่ใช่ภาพที่สวยสมบูรณ์แบบนะครับ   การจัดวางองค์ประกอบและการจัดวางตัวแบบยังมีอีกหลากหลายวิธีที่สามารถทำได้   ผมเพียงแนะนำว่าถ้าไม่รู้ว่าจะเริ่มจัดวางยังไงให้เอาจุดตัดเก้าช่องมาใช้ดูครับ

     สุดท้ายนี้นะครับ   การถ่ายภาพท่าทาง องค์ประกอบต่างๆ ไม่จำเป็นต้องอยู่ในกรอบในเกณฑ์เสมอนะครับ  เราควรมองสิ่งรอบข้างแล้วก็ลองใช้จินตนาการศิลป์  ในการสื่ออารมณ์ในการถ่ายรูปให้ออกมาดูดีที่สุดได้ครับ