ในการถ่ายภาพนั้นสิ่งที่เราจะขาดไม่ได้ในการบันทึกภาพนั้นก็คืออารมณ์ในภาพขณะนั้น ซึ่งอารมณ์ในภาพนั้นจะช่วยในภาพที่เราถ่ายมานั้นดูมีเอกลักษณ์เฉพาะของภาพได้ เมื่อเราได้ถ่ายภาพนั้นสิ่งที่เป็นองค์ประกอบของการถ่ายภาพนั้นคงไม่พ้นเรื่องแสงและสี ซึ่งบทความที่ผมจะเขียนและนำเสนอในครั้งนี้จะเป็นในเรื่องของสี ว่าสีแต่ละสีนั้นให้อารมณ์ไปทางด้านไหน

     เอาล่ะครับมาเริ่มกันเลยดีกว่า เราคงต้องมาทำความเข้าใจในเรื่องของวงจรสีก่อนนะครับว่าวงจรของสีนั้นมี 12 สี โดยสีทั้ง 12 สีนี้เกิดเกิดจากการผสมผสานของแม่สี 3 สี ได้แก่ สีแดง สีเหลืองและสีน้ำเงิน สีที่อยู่ตรงข้ามกันจะเป็นสีที่ตัดกัน สีที่อยู่เรียงติดกัน 3 สีเรียกว่าสีใกล้เคียงกัน ในวงจรของสีนี้ถ้าหากเราลากเส้นแบ่งครึ่งจากสีเหลืองมายังสีม่วงจะเป็นวงจรสีออกเป็นสองโทนโทนสีแรงนั้นจะเป็นโทนสีร้อน ประกอบไปด้วย สีแดง สีส้ม สีม่วงแดง ส่วนสีที่เน้นไปทางด้านสีเขียว น้ำเงินและม่วงน้ำเงินจะเรียกโทนสีพวกนั้นว่าโทนสีเย็น โดยที่สีเหลืองและสีม่วงนั้นสามารถเป็นได้ทั้งสองวรรณะในวงจรสี มนุษย์เรานั้นจะสามารถรับรู้อารมณ์ต่างๆได้จากสีอีกด้วย โดยวรรณะสีร้อนจะให้ความรู้สึกที่ตื่นต้น ไม่หยุดนิ่ง ก้าวร้าว ส่วนด้านวรรณะเย็นนั้นจะให้ความรู้สึกที่นิ่งสงบ เย็นสบาย ผ่อนคลายและไม่รู้สึกเครียด ต่อจากนี้ผมจะมายกตัวอย่างของวงจรสีทั้ง 12 สีนะครับ

เริ่มจากสีแดงก็เลยครับ สีแดงนี้จะหมายถึง พลังอำนาจ ความตื่นตัว ตื่นเต้น พลังอำนาจ ความเร็ว ความสนุกสนาน

ต่อมาด้วยสีน้ำเงินครับ หมายถึง ความสงบ ความเป็นระเบียบ ความรอบรู้ มีคุณธรรม ความกลมกลืน และยังสื่อถึงอารมณ์ที่ซึมเศร้า เสียใจอีกด้วย

สีเขียวนี้ก็จะมีความหมายถึงความปลอดภัยธรรมชาติ ความอุดมสมบรูณ์ ความแข็งแรง มักเป็นสัญลักษณ์ของต้นไม้หรือทหาร

สีเหลือง มีความหมายคือ ความสดใสร่าเริง การมองโลกในแง่ดี ปรัชญาความสุขความคิดฝัน มักเป็นสัญลักษณ์ของพระอาทิตย์ สัญญาณให้ระวัง

สีม่วง ให้ความหมายคือ ความซื่อสัตย์ความรอบรู้ความสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ เป็นสัญลักษณ์ของปัญญาหรือจิตวิญญาณ

สีส้ม หมายถึง ความกระตือรือร้น ความสามัคคี ความมั่นคงเป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพ

สีน้ำตาล หมายถึง ความสะดวกสบาย ความน่าเชื่อถือความทนทาน เป็นสัญลักษณ์ของโลก บ้าน ไม้

สีเทา หมายถึง ความเรียบง่าย ความสุขุม ความมั่นคง ความสุข ความมีเกียรติ

สีขาว หมายถึง ความบริสุทธิ์ไร้เดียงสา ความรักที่ขาดสะอาด ความดี ความเที่ยงตรง เป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ ความรัก ความเย็น

สีสุดท้ายคือสีดำครับ หมายถึง อำนาจ ความฉลาด ความรอบคอบ ความมั่นคงเป็นทางการ เป็นสัญลักษณ์ของความตาย