ฉากหลังมีส่วนสำคัญกับภาพ  การถ่ายภาพหนึ่งภาพนั้น  นอกจากเราจะคุมจังหวะและแสงดีแล้ว  จำเป็นต้องคุมฉากหลังให้ดีด้วย  ไม่ชั่นนั้นภาพก็จะไม่สมบูรรื ขาดๆ เกินๆ ทำให้ภาพไม่น่าดูนะครับ  เช่น เราต้องการถ่ายภาพชาวนาที่กำลงโปรยเมล็ดข้าว  ฉากหนังเป็นทุ่งนากว้างต้นข้าวบางส่วนกำลังปลิวไสว  พระอาทิตย์กำลังจะตกดิน  มองดุแล้วทุกอย่างลงตัว  เราหยิงกล้องมาได้ก็ชัตเตอร์เลย ไม่ได้สนใจฉากหลัง  ปรากฏว่าชาวนาเดินไปซ้อนกับฉากหลังที่เป็นต้นตาลพอดี  จมหายไปกับฉากหลังซะอย่างงั้น  กับอีกภาพที่เรารอจังหวะอีกนิด  ให้เขาเดินพ้นมาจากต้นตาลมือมีจังหวะการโปรยเมล็ดข้าว  แล้วค่อยลั่นชัตเตอร์   ภาพนี้ก็จะสมบูรณ์ทั้ง  Subject  และฉากหลัง  ลองหลับตานึกดูนะครับว่าสองภาพนี้ ภาพไหนจะสวยกว่ากันครับ

      เพราะฉะนั้นเราต้องคุมฉากหลังให้เหมาะสมครับ  เช่น ไม่ให้ฉากหลังเด่นเกินสิ่งที่เราต้องการสื่อ  ดึงดูดความสนใจไปจาก  Subject  ถ้าจะถ่ายภาพคน ต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้ฉากที่เป็นต้นไม้  กิ่งไม้ โผล่ขึ้นมาจากศีรษะของแบบ   ไม่เลือกฉากหลังที่รก  รบกวนสายตา  แต่ควรเลือกที่จะช่วยเสริมให้ดภาพมีเรื่องความสมบูรณ์   เลือกฉากหลังที่เป็นสีตัดกับสีของ  Subject  เพื่อเสริมให้ Subject โดดเด่นขึ้น  ภาพของเราก็จะดูดีมีชาติกระกูลขึ้นมาได้แล้ว  ไม่ใช่ถ่าย  Portrait กิ่งไม้ก็งอกออกมาจากศีรษะนางแบบ   ถ่ายคนฟันดาบก็เก็บฉากหลังที่เป็นเสื้อผ้านักกีฬามาเต็มไปหมด  มองดุแล้วเหมือนราวกับตากผ้าไม่มีผิด   ภาพที่ควรจะน่าสนใจ  ควรจะสวย  ก็กลายเป็นภาพบ้านๆ ไปซะงั้น  เพราะฉะนั้นก่อนกดชัตเตอร์  ก็ควรจะคิดและมองทุกอย่างที่อยู่ใน  View Finder  ให้ละเอียดนะครับ  เพราะงาน  Dramatic  เป็นงานถ่ายภาพที่ยากกว่าการถ่ายภาพปกติทั่วไป  เป็นการถ่ายภาพที่ทำให้โสตประสาทของเราต้องตื่นตัวตลอดเวลา    ต้องคิดว่าจะต้องทำอะไรบ้าง   กว่าจะได้ภาพหนึ่งภาพ   ซึ่งถ้าทำได้ภาพทุกอย่างในโลกก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายไปในทันทีครับ 

     งานถ่ายภาพ  Dramatic  เป็นการถ่ายภาพมีชีวิต  ที่ในภาพต้องประกอบไปด้วย  การวางแสงที่แม่นยำคอมโพซิชั่นที่ถูกต้อง  จังหวะ  แววตา  ความเคลื่อนไหว  การเดาเหตุการณ์ล่วงหน้า  เพื่อคอยจังหวะในการลั่นชัตเตอร์   อาจจะเปรียบได้ว่า การถ่ายงานสไตล์  Dramatic นั้น  เหมือนกับการสร้างนิยายเรื่องหนึ่ง  ที่จบในภาพๆ นั้น  ซึ่งเราจะต้องใช้ความรู้ทางการถ่ายภาพและศิลปะมาประกอบเข้าด้วยัน  จนกลายเป็นภาพหนึ่งภาพ  ที่มีเรื่องราวและน่าสนใจ