ก่อนอื่นเราต้องรู้จักก่อนว่า OB คืออะไร ? สำหรับคำว่า OB นั้น ย่อมาจาก Outside Broadcasting ถ้าแปลตรงตัวก็หมายความว่า การออกอากาศสดภายนอก หรือนอกสถานีนั่นเอง เช่น OB 1 กล้อง ก็คือการนำภาพสดจากกล้อง ลิ้งค์ส่งสัญญาณเข้ากับเครื่องแสดงผล ไม่ว่าจะเป็น ทีวี โปรเจคเตอร์ ฯลฯ เพื่อแสดงภาพสดออกมาให้ชม หากเป็นการถ่ายทำตั้งแต่ 2 กล้องขึ้นไป จะใช้คำว่า OB Switching โดยจะมีอุปกรณ์สลับสัญญาณภาพเป็นตัวกลางในการควบคุมภาพ ว่าจะเลือกภาพจากกล้องตัวไหนออกอากาศ ยกตัวอย่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันชกมวย จะสังเกตุได้ว่า การถ่ายทำจะใช้กล้องมากกว่า 3 ตัว สลับมุมภาพกัน OB Switching ปัจจุบันสามารถใช้กล้องต่อเข้าได้มากที่สุด 32 กล้อง โดยพอร์ตที่ใช้เชื่อมต่อจะเป็น SDI หรือ HDMI ก็ได้ แต่นิยมใช้ SDI มากกว่า เพราะถ้าใช้สายสัญญาณเกรดดีๆจะสามารถลากสายได้ยาวมากกว่า 100 เมตร ในขณะที่ HDMI ลากได้ไกลสุดแบบไม่ใช้เครื่องขยายสัญญาณก็ประมาณ 15-20 เมตรเท่านั้น การถ่ายทำแบบ OB Switching จะต้องมีเครื่องบันทึก หรือที่เรียกว่า Recorder ถ้าเป็นรุ่นเก่า (DV) ส่วนมากจะใช้เครื่องบันทึกดีวีดี (DVD Recorder) เพราะมีราคาที่ไม่แพง และมีคุณภาพดี หรือถ้าได้มาตรฐานกว่านั้นในระดับสถานีฯ จะใช้เครื่องบันทึก DV ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง และ OB Switching ที่เป็นระบบความละเอียดสูง รุ่นใหม่ (Full HD) จะต้องใช้เครื่องบันทึกลง Harddisk หรือแผ่นบลูเรย์ เนื่องจากไฟล์มีขนาดใหญ่ สำหรับการบันทึกในระบบ Full HD จะมีปัญหาอยู่บ้าง เช่น ความละเอียดของกล้องต้องตรงกัน เช่น 1920x1080 25p ต้องตรงกันทุกตัว หรือการนำคอมพิวเตอร์เข้ามาเชื่อมต่อเพื่อแสดงผลหน้าจอคอมฯ ก็ต้องเลือกความละเอียดให้ตรงกันด้วย หากทีมงานมีประสบการณ์สูงจะสามารถแก้ปัญหาได้ง่ายและรวดเร็ว 

          การถ่ายทอดสดผ่านระบบอินเตอร์เน็ต มีหลากหลายรูปแบบการถ่ายทอด ทั้งแบบใช้ Webcam ธรรมดา , ใช้กล้องต่อเข้าคอมพิวเตอร์ หรือจะใช้สัญญาณจาก OB Switching ต่อเข้าก็ได้เช่นกัน โดยจะเรียกว่าสตรีมมิ่ง (Streaming) สำหรับการสตรีมมิ่ง พื้นที่นั้นๆจะต้องมีอินเตอร์เน็ต หรือ 3G , 4G เพื่อใช้ในการส่งสัญญาณภาพ โดยมีคอมพิวเตอร์เป็นตัวควบคุม ทำหน้าที่ส่งสัญญาณภาพไปยังเครื่องเซิฟเวอร์ที่เป็นตัวกลาง จากนั้นเมื่อมี User ต้องการเข้าชมการถ่ายทอดสด ก็จะไปดึงภาพจากเซิฟเวอร์มาแสดงผลในเครื่อง User การถ่ายทอดสดผ่านระบบอินเตอร์นั้น จำเป็นต้องใช้ความเร็วอินเตอร์ในการส่งสัญญาณมากกว่า 512 kbps สำหรับความในการอัพโหลด หรือหากสูงกว่านี้จะสามารถส่งสัญญาณได้ชัดและไม่ดีเลย์ 

          มาสซ์ เราพร้อมให้บริการการถ่ายทำรูปแบบ OB Switching ด้วยระบบ Full HD รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมถ่ายทอดสดผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ด้วยทีมงานมืออาชีพประสบการณ์สูง