ชนิดของกล้องดิจิตอล

กล้องดิจิตอลตอนมีอยู่หลากหลายรูปแบบตั้งแต่ กล้อง อัตโนมัติไปจนถึงกล้องดิจิตอลสะท้อนเลนส์เดี่ยว 35 mm slr แต่ไม่ได้หมายความว่าชนิดไหนดีหรือไม่ดีแม้เครื่องบางตัวจะเหมาะกับคุณและการใช้งานของคุณมากที่สุดก็ตามมาดูกล้องชนิดหลักหลับกันว่ามีอะไรบ้าง

 

กล้องดิจิตอลอัตโนมัติ

ถ่ายภาพให้สวยอย่างไม่น่าเชื่อถ้ามีเลนซ์และเซ็นเซอร์ที่เหมาะสม เนื่องจากกล้องชนิดนี้มีระบบการทำงานแบบอัตโนมัติคุณจึงแค่เล็งแล้วกดชัตเตอร์เท่านั้น กล้องชนิดนี้มีขีดจำกัดในการควบคุมปริมาณแสงแม้จะมีระบบควบคุมความสมดุลของสีขาวก็ตาม กล้องบางตัวมีขนาดเล็กเป็นพิเศษจนใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อได้จึงสะดวกแก่การพกพาและทำให้คุณไม่พลาดโอกาสดีๆในการถ่ายภาพ

 

กล้องดิจิตอลอัตโนมัติแบบมีระดับ

ใช้ระบบอัตโนมัติเกือบทั้งหมดคล้ายกับกล้องประเภทแรก แต่มีฟังก์ชันพิเศษให้เลือกใช้เช่นตั้งค่าชดเชยแสงตั้งความสมดุลสีขาวและเลือกปรับแบบแมนนวลได้บางอย่างเป็นต้น

 

กล้องดิจิตอลคอมแพค

ด้วยฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลายทำให้มีคุณภาพใกล้เคียงกับกล้อง 35 mm

ต่างกันที่กล้องชนิดนี้ไม่มีช่องมองภาพผ่านเลนส์ซึ่งจอ lcd ทำหน้าที่นี้แทนได้ดี และถอดเปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ กล้องชนิดนี้สามารถตั้งให้ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบขนาดตัวกล้องใหญ่กว่ากล้องอัตโนมัติส่วนใหญ่และสามารถใส่เลนส์เสริมเพื่อช่วยให้ใช้งานได้รอบด้านยิ่งขึ้น

 

กล้องดิจิตอลคอมแพค slr หรือแบบกึ่งมืออาชีพ

รูปลักษณ์คล้ายกล้อง 35 mm ตามปกติแล้วก็ประเภทนี้มีระบบควบคุมเหมือนกล้อง 35 mm และมีช่องเล็งภาพผ่านเลนส์ แม้โดยมากจะเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ก็ตาม โดยคุณจะมองผ่านช่องเล็งภาพซึ่งแสดงภาพคุณภาพสูงในขนาดขยายบนจอ lcd ภาพที่คุณเห็นจะเหมือนกันทุกระเบียบนิ้วกับภาพที่เกิดบนเซ็นเซอร์ และทำให้คุณปรับหน้ากล้องและเช็คสีได้ตามต้องการในระดับหนึ่ง นอกจากนั้นกล้องชนิดนี้ยังสามารถตั้งให้ทำงานอัตโนมัติเต็มรูปแบบได้

 

กล้องดิจิตอล slr แบบถอดเปลี่ยนเลนส์ได้

ฟังก์ชันการทำงานเหมือนกล้อง slr 35 mm ทุกประการ และมีเลนส์หลากหลายความยาวโฟกัสให้เลือกใช้ กล้องประเภทนี้มีขนาดใหญ่กว่ากล้องดิจิตอลประเภทอื่นอย่างเห็นได้ชัด มีระบบควบคุมที่ครอบคลุมและสมบูรณ์แบบ พร้อมทั้งเซนเซอร์และเทคโนโลยีประมวลผลที่ดีที่สุด ตลอดจนการควบคุมสัญญาณรบกวนในระดับสูงและคุณสมบัติอื่นอื่นอีกมากมาย