กล้อง 35 mm slr ซึ่งมีระบบควบคุมการถ่ายภาพชั้นเลิศและเลนส์หลากหลายความยาวโฟกัส ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ นับเป็นอุปกรณ์คู่ใจช่างภาพมืออาชีพมาเนิ่นนาน ซึ่งรวมถึงช่างภาพที่ทำงานให้กับ national geographic ด้วย

          ช่างภาพจำนวนมากไม่ยอมเปลี่ยนมาใช้กล้องดิจิตอลจนกว่าจะมีเงินซื้อกล้องดิจิตอล slr ราคาสูงๆ สักตัว อาจเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องแล้วก็ได้เนื่องจากทุกวันนี้กล้องคอมแพคถึงมืออาชีพมีคุณภาพสูงขึ้นกว่าเดิมมาก

          กล้องดิจิตอล slr ที่ถอดเปลี่ยนเลนส์ได้มีคุณประโยชน์หลายประการ ซึ่งรวมถึงทางเลือกในการใช้เลนส์ต่างๆระยะเวลาคำนวณชัตเตอร์สั้นมาก ระบบควบคุมสัญญาณรบกวนที่ดีขึ้น เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่และระบบปฏิบัติการที่เร็วขึ้น ขณะเดียวกันมีกล้อง compact กึ่งอาชีพก็มีข้อได้เปรียบไม่น้อย เช่นมีขนาดเล็กกว่าน้ำหนักเบากว่าและราคาย่อมเยากว่า โดยให้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพเกือบเท่าเทียมกล้องดิจิตอล slr เมื่อเลือกขนาด pixel ใกล้เคียงกันและตั้งค่าความไวแสงให้พอเหมาะ ข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งของกล้องขนาดเล็กแบบนี้อยู่ที่จอ lcd ซึ่งช่วยให้คุณมองเห็นสภาพแสงและสีของภาพที่ถ่ายได้ทันที นอกจากนั้น จอ lcd ซึ่งทำหน้าที่เหมือนช่องเล็งภาพยังให้ความสะดวกในกรณีที่มองผ่านช่องเล็งภาพได้ลำบาก ขณะเดียวกัน การที่จอภาพหมุนปรับเปลี่ยนมุมได้ยังช่วยให้ทำงานได้คล่องตัวขึ้น เช่น ไม่ต้องลงนอนกับพื้นเวลาถ่ายภาพมุมต่ำ ตัวผมเองใช้กล้อง 2 ประเภทในการถ่ายภาพ ผมชอบกล้องดิจิตอลคอมแพคเพราะใช้งานได้สนุกและมีขนาดกะทัดรัด ขณะเดียวกันก็ยังต้องการความคล่องตัวในการเลือกใช้เลนส์ขนาดต่างๆ รวมทั้งการตอบสนองที่รวดเร็วของกล้องดิจิตอล slr แต่ถ้าคุณมีเงินซื้อกล้องได้เพียงตัวเดียวคุณอาจเริ่มจากกล้องคอมแพคกึ่ง มืออาชีพที่ราคาไม่สูงมากนักถ้าคุณดูแลกล้องนี้ดีๆและอาศัยฝีมือในการถ่ายภาพเหมือนกับใช้กล้องไฮเทคแล้ว คุณจะได้ทั้งภาพที่ยอดเยี่ยมและความสนุกในการถ่ายภาพ