การสืบทอดรูปแบบดั้งเดิม

กล้องดิจิตอลมีลักษณะหลายอย่างเหมือนกล้องที่ใช้ฟิล์มจะมีที่ผิดแผกไปก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ขณะเดียวกัน ก็มีลักษณะเฉพาะตัวอยู่ด้วย และความแตกต่างบางอย่างยังช่วยให้คุณถ่ายภาพได้ดีกว่าที่เคยถ่ายด้วยกล้องแบบใช้ฟิล์มเสียด้วย (นี่คือเรื่องจริง)

ก่อนอื่นมาดูความคล้ายคลึงกันระหว่างกล้องที่ใช้ฟิล์มกับกล้องดิจิตอล เป็นต้นว่ากล้องทุกตัวมีเลนส์ทางกล้องที่ใช้ฟิล์มและกล้องดิจิตอลต่างก็มีทั้งเลนส์ธรรมดาและเลนซ์ซูม แม้ว่าเลนส์ที่ใช้กับกล้องทั้งสองประเภทจะมีขนาดแตกต่างกันมากก็ตาม

กล้องทุกประเภทมีช่องเล็งภาพเพื่อให้คุณสามารถเล็งและจัดองค์ประกอบภาพโดยมีตั้งแต่ช่องเล็งที่เป็นกระจกไปจนถึงช่องเล็งภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์กล้องทุกประเภทมีปุ่มลั่นไกลชัตเตอร์มีความไวชัตเตอร์ shutter speed และ f stop (แต่ถ้าเป็นกล้องระบบอัตโนมัติอย่างเดียวไม่ว่าจะเป็นกล้องที่ใช้ฟิล์มหรือกล้องดิจิตอลคุณอาจไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้)

กล้องทุกประเภทยังมีกลไกที่ใช้ในการปรับโฟกัสไม่ว่าจะเป็นแบบ manual  หรืออัตโนมัติ แม้ว่ากล้องราคาถูกๆ อาจมีระบบโฟกัสตายตัว นอกจากนี้กล้องถ่ายรูปยังต้องอาศัยอุปกรณ์เก็บภาพเพื่อให้คุณนำภาพไปอัดขยายหรือใช้งานได้ (จะเป็นฟิล์มหรือเมมโมรี่การ์ดก็ตาม) ไม่ว่าคุณจะถ่ายภาพด้วยวิธีใดและใช้กล้องประเภทไหนการนำพื้นฐานความรู้ด้านการถ่ายภาพมาประยุกต์ใช้จะช่วยให้ได้ผลงานที่มีคุณภาพ เป็นต้นว่าขาตั้งกล้องเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นเสมอถ้าต้องการถ่ายภาพโดยใช้ความไวชัตเตอร์ต่ำหรือเลนส์เทเลโฟโต้ (เลนส์ถ่ายไกล) ความไวชัตเตอร์สูงๆ เป็นกุญแจสำคัญในการจับภาพเคลื่อนไหวและค่า f stop ยังคงมีผลต่อช่วงความชัดของภาพ เรายังต้องโฟกัสไปที่จุดสนใจของภาพและแสงสวยๆมักจะช่วยให้ได้ภาพที่น่าประทับใจเสมอ

 

ความแตกต่างที่สำคัญ

ความเป็นดิจิตตอล ในกล้องดิจิตอลทำให้แม้แต่ช่างภาพมากประสบการณ์ยังหวั่นใจว่าเทคโนโลยีใหม่นี้อาจใช้ยากและลองคิดดูสิว่ามือใหม่คนไหนบ้างที่แค่หยิบกล้องขึ้นมาแล้วรู้ทันทีว่ากลุ่มควบคุมต่างๆทำงานอย่างไร คณะช่างภาพผู้เอาจริงเอาจังการรู้จักใช้ f stop และความไวชัตเตอร์ยังต้องอาศัยการเรียนรู้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ตอนที่มีลักษณะบางอย่างที่ช่วยให้ช่างภาพถ่ายภาพได้ดีขึ้นเช่นจอ lcd และระบบควบคุมความสมดุลของสีขาว white balance control